Uy tín làm nên thương hiệu Nguyên Cá Dứa nổi tiếng

Thursday, September 22, 2016

Cách phân biệt cá Dứa thật giả đầy đủ chính xác nhất


Hiện nay khô cá dứa một nắng là món ăn ngon cũng là món quà tặng có thương hiệu và đầy ý nghĩa, chính vì vậy khô cá dứa 1 nắng thường bị làm giả từ cá tra, cá basa. 

Bạn mua khô cá Dứa ngoài chợ: là 1 sai lầm. Ở các sạp ngoài chợ cá Tra, cá Basa giả cá Dứa được bày bán công khai. Giá rất rẻ, còn chưa kể họ dùng chất tẩy và chất bảo quản vì con cá Dứa giả luôn bày biện bên ngoài trong điều kiện nhiệt độ thường nhiều ngày liền mà không bị hư. Vì thế hôm nay Nguyên Cá Dứa sẽ hướng dẫn các bạn cách phân biệt cá dứa thật, giả để tránh lẫn lộn, mua phải cá kém chất lượng:

Khi mới quan sát bề ngoài, đặc điểm dễ dàng nhận biết khô cá dứa thật chính là hai sọc màu đen đậm nằm dọc theo thân chứ không loang màu lốm đốm, phần thịt cá màu trắng hồng tự nhiên hoặc hơi vàng hồng, da cá màu trắng sáng như ánh bạc, vây và đuôi cá có màu trắng hơi vàng, xương sống mảnh đều, phần giữa da và thịt cá không có lớp mỡ trắng. 

Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn gần nhau và rất mịn, dưới lớp da chỉ có một chút mỡ, trong ức cá có nhiều thịt, mỡ cá có màu trắng trong, đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên. Phần thịt cá dứa có sớ khoanh tròn gần nhau và rất mịn, dưới lớp da chỉ có một chút mỡ, trong ức cá có nhiều thịt, mỡ cá có màu trắng trong, đưa lên mũi ngửi thấy thơm mùi dứa. Khi được chiên hay nướng, cá dứa có màu vàng sậm rất hấp dẫn, mỡ và thịt cá thơm mùi cá khô tự nhiên. 

Nói tóm lại bạn chỉ cần nhớ những điều sau khi phân biệt cá Dứa thật:

– Xuất xứ nguồn gốc của cá Dứa từ đâu: Cần Giờ, Gò Công, An Giang, Cà Mau,..
– Nhìn lớp mỡ dưới da cá: cá Dứa thật không có, cá giả có 1 lớp mỡ dày.
– Mùi của cá: cá Dứa 1 nắng chính gốc có 1 mùi thơm đặc trưng, cá Dứa giả 1 nắng rất hôi (mùi khô cá đồng dạng nuôi công nghiệp rất nồng).



– Xương cá: cá Dứa thật có xương sống mảnh, khe hở giữa các đốt xương nhỏ. Cá Dứa giả có xương thô, khe hở lớn.
– Lưng cá: Cá Dứa thiệt có 2 đường chỉ chạy dọc sau lưng, cá giả không có.
– Vây và đuôi: cá Dứa thật có vây và đuôi ánh hồng, cá Dứa giả thường bị người bán cắt bỏ phần đuôi và vây, nếu có thì vây và đuôi rất thô.


Còn cá giả thì có đặc điểm như sau:

Đối với cá tra, cá basa giả làm khô cá dứa, dễ dàng nhận thấy thịt cá có màu trắng ngà, da cá có màu xám hoặc xám đen ở phần dọc lưng; vây và xương cá thô, có màu xám sậm, giữa lớp da và thịt cá có lớp mỡ trắng, dày khoảng 3-5mm, trong ức cá cũng có nhiều mỡ. Thịt cá có sớ thưa và không mịn, không gần nhau. 




Khi bóp nhẹ thân cá tra, cá basa thấy tươm mỡ nhiều dù đã được phơi khô. Đem chiên lên, con khô lập tức ngả màu vàng sậm như chiên quá lửa, thịt mềm mủn, ngửi có mùi tanh tanh, ăn sẽ có cảm giác mùi bùn thấm sâu trong các sớ cá. Nhiều người căn cứ vào lớp mỡ dưới da để phân biệt khô cá dứa thật hay giả. Nhưng phân biệt kiểu ấy thường chỉ đúng với loại khô một nắng. Còn khô hai - ba nắng thì sẽ khó phân biệt hơn. Lúc này chỉ có thể phân biệt bằng cách nhìn kỹ xương sống. Nếu đúng là cá dứa, xương sống sẽ có khe hở nhỏ giữa các đốt, đốt gai cũng nhỏ hơn so với cá tra.
Share:

2 comments:

Powered by Blogger.